Tại sao khi xem trực tiếp bóng đá, có TiVi nhanh, có TiVi chậm

0
60

Vui tươi với thắng lợi của U23 VN, sau trận đấu bán kết hôm 23/1 vừa rồi, nhưng anh Khoa (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn không khỏi bực mình vì ngay cả loạt đầu luân lưu căng thẳng, nhiều lần anh nghe tiếng hàng xóm hò reo, ăn mừng một lúc thì TV nhà anh mới đến đoạn cầu thủ VN lập công. Chị thanh thản (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng gặp trường hợp gần giống khi xem trực tiếp trận đấu trên ở văn phòng. Dù xem từ cùng một kênh phát, TV góc này lại nhanh hơn TV kia một lúc.

Việc cùng một trận đấu trực tiếp nhưng phải xem bàn thắng chậm hơn hàng xóm là điều liên tiếp xảy ra với người xem truyền hình, anh Đông, một người chơi dòng thiết bị nghe nhìn lâu năm chia sẻ. Tại Sao là do các gia đình đang dùng nhiều nguồn phát với technology không giống nhau, khiến thời hạn phát không đồng hóa cùng lúc. Ví dụ, trường hợp của chị Bình là do một TV nhìn qua dịch vụ truyền hình Internet and một TV dùng qua truyền hình cáp, dù cùng xem một kênh giống hệt.

Quá nhiều công nghệ phát truyền hình hiện nay khiến cho việc các TV khi xem trực tiếp đá bóng bị nhanh, chậm khác nhau.
TV sử dụng những công nghệ phát truyền hình khác nhau nên Ảnh bị nhanh, chậm không giống nhau.

Trước đây, người xem TV chủ yếu dùng truyền hình analog thu từ ăng-ten ngoài trời hoặc truyền hình cáp, thì giờ, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn xem từ đầu thu kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, kỹ thuật số mặt đất, Thậm chí, xem trực tuyến qua truyền hình Internet hay những website trên điện thoại cảm ứng thông minh, máy vi tính.

Trong các technology dẫn tín hiệu trên, truyền hình analog có chất lượng Hình ảnh kém nhất, nhưng tín hiệu lại nhanh nhất có thể, sau đó tới truyền hình cáp, vì tín hiệu đc đưa gần như trực tiếp từ nhà đài tới TV, qua ít khâu xử lý.

Truyền hình kỹ thuật số là một trong hệ thống phát, nhận tín hiệu Hình ảnh and âm thanh bằng những tín hiệu kỹ thuật số, trái với các tín hiệu gần giống (analog) trước kia đc các đài truyền hình cổ điển sử dụng. Dữ liệu truyền hình được nén bằng kỹ thuật số và yêu cầu giải mã bởi bộ lời giải kiến thiết riêng cho tivi, cụ thể đầu cáp HD.

Truyền hình Internet, thường có độ trễ lớn nhất do tín hiệu kỹ thuật số còn phải qua nhà sản xuất dịch vụ thu nhận, biến đổi sang kỹ thuật số, phát lên server của bọn họ, mới đến lượt download và phát trên các dòng thiết bị như SmartTV, điện thoại thông minh hay máy tính xách tay…

Truyền hình qua Internet mất nhiều khâu xử lý để truyền nội dung tới TV.
Truyền hình qua Internet mất nhiều khâu giải quyết để truyền nội dung tới TV.

Theo anh Đông, cùng trong gia đình và dùng chung một nhà cung cấp truyền hình vẫn rất có thể xảy ra trường hợp TV phòng này chiếu bàn thắng trước phòng kia, dù cùng xem một kênh & trận đầu. TV nối thẳng tín hiệu từ cáp sẽ cho bàn thắng nhanh hơn vài giây đối với TV dùng qua đầu thu cáp HD, vì tín hiệu Chưa hẳn qua thêm 1 khâu giải quyết, thay đổi sang kỹ thuật số.

Theo những người có kinh nghiệm, khắc phục độ trễ của Ảnh trên TV là không còn, vì điều ấy liên quan đến technology, dịch vụ mà khối hệ thống truyền hình sử dụng.

Tại một số thành phố lớn như thủ đô, Thành Phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, truyền hình analog đã trở nên chấm dứt phát sóng and thay bằng truyền hình số. Nếu như muốn có quality Ảnh đẹp, độ phân giải cao như HD, người tiêu dùng buộc phải sử dụng đầu thu and lời giải, đồng nghĩa với Hình ảnh chậm hơn TV chỉ dùng cáp thông thường.

Cùng một kênh truyền hình, nhưng xem trên smartphone qua Internet có thể bị chậm hơn nhiều so với xem bằng TV với truyền hình cáp.
Cùng một kênh truyền hình, nhưng xem bên trên điện thoại thông minh qua Internet rất có thể bị chậm hơn nhiều đối với xem bằng TV với truyền hình cáp.

Mặc dù, để hạn chế phải ăn mừng bàn thắng quá muộn khi xem trận đấu chung cuộc của U23 nước ta sắp tới, người xem nên sử dụng những nguồn phát truyền hình thường thì thay vì xem trực tuyến. Đổi lại, với truyền hình Internet, nhờ những tính năng lan rộng ra, người dùng dễ dàng xem lại những tình huống, bàn thắng hoặc xem lại ngay trận đấu mà hoàn toàn không cần chờ đến lịch phát sóng của kênh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here