Cách sơ cứu khi bị bỏng không để lại sẹo xấu

0
65
Sơ cứu khi bị bỏng
Sơ cứu khi bị bỏng

Bị bỏng là một tai nạn khá nguy hiểm mà chúng ta rất dễ gặp phải trong cuộc sống thường ngày. Khi không may bị bỏng, người bị nạn cần được sơ cứu đúng cách kịp thời để ngăn chặn tình trạng lan rộng hoặc nhiễm trùng của vết thương gây đau đớn. Vậy đâu là cách sơ cứu khi bị bỏng hiệu quả nhất? Mời các bạn hãy theo dõi các bước sơ cứu cho người bị bỏng sau đây.

Sơ cứu khi bị bỏng
Sơ cứu khi bị bỏng

1. Các bước sơ cứu khi bị bỏng đúng cách, kịp thời

Cách sơ cứu đúng khi không may bị bỏng còn phải phụ thuộc vào mức độ bị bỏng nặng hay nhẹ. Có 3 cấp độ đánh giá vết bỏng từ bỏng nhẹ đến bỏng rất nặng. Theo đó mà cũng có các cách sơ cứu khác nhau.

Nếu trong trường hợp bị bỏng nhẹ (bỏng cấp độ 1): Với những biểu hiện da bị sưng đỏ, rát, sưng và đau nhẹ thì cần phải nhanh chóng ngâm phần da có vết bỏng vào nước lạnh. Hoặc sử dụng thuốc đánh răng bôi lên vết bỏng để khoảng từ 5 – 10. Sau đó, rửa sạch vết thương bằng nước mát. Để khoảng 3 – 5 hôm vết bỏng sẽ liền lại và lên da non.

Trong trường hợp vết bỏng khá nghiệm trọng (bỏng cấp độ 2): Vết bỏng dày, tổn thương lan rộng thì cần phải nhúng vết bỏng vào nước lạnh 20 phút. Sau đó, lau khô vết thương rồi thoa thuốc mỡ kháng sinh lên. Sau đó, băng lại, theo dõi người bị bỏng, nếu thấy có dấu hiệu bị sốt cao, mệt mỏi, vết bỏng đau nhức thì cần phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Cách sơ cứu khi bị bỏng
Cách sơ cứu khi bị bỏng

Trường hợp bị bỏng nặng (bỏng cấp độ 3): trường hợp này toàn bộ lớp da bị bỏng nặng. Lớp da bị cháy xém hoặc bị cháy lộ cả tầng biểu bì. Nếu không may bị bỏng đến cấp độ này thì mọi giải pháp sơ cứu khi bị bỏng là vô hiệu. Cần nhanh chóng đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu.

2. Những lưu ý khi bị bỏng

Bên cạnh những biện pháp sơ cứu khi bị bỏng, bạn cũng cần phải lưu ý đến những điểm sau:

  • Nếu trong trường hợp bị bỏng bởi điện, dù là bỏng nhẹ vẫn có thể gây sốc cần phải đưa người bị nạn đi cấp cứu ngay.
  • Nếu là trường hợp người bị bỏng do hóa chất thì tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một thứ thuốc bôi da nào mà cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết sơ cứu khi bị bỏng. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here