Nhân vật đầu tiên tạo ra con virus máy tính là ai?

0
114

Hiện nay, chúng ta khiếp sợ trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần click vào trong 1 đường dẫn lạ nào đó trong email.

Vậy trước khi toàn bộ ác mộng này xảy đến, con virus trước tiên đã lan tràn như vậy nào? Ai ý tưởng phát minh ra chúng?

Con virus laptop thứ nhất không cầu kỳ. Nó có tên là Creeper và nó chỉ xuất hiện trên màn hình với dòng chữ: “TÔI LÀ CREEPER. HÃY BẮT TÔI NẾU CÓ THỂ”. Con virus đầu tiên không chỉ một thí nghiệm vô hại bên trên máy tính xách tay mà nó còn hoàn toàn cách ly với mạng máy vi tính trong mái ấm gia đình. Chính là vào các năm 1971, khi đó còn chưa xuất hiện mạng internet chung.

Ngày nay họ lo ngại trước hàng triệu virus, chúng lan tràn khắp nơi bên trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào bên trên bất cứ một mạng ngang hàng nào. Hoặc bạn chỉ đơn thuần click vào một trong những đường dẫn lạ gì đó trong email and điều tiếp theo xảy đến là cả hệ thống của chúng ta biến thành đối tượng người dùng tiến công. Khi tất cả được kết nối với nhau, việc lây nhiễm rộng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mỗi năm, họ chi đến hàng tỷ USD cho những luận điểm liên quan đến virus.

Vậy trước khi tất cả ác mộng này xảy đến, con virus thứ nhất đã lan tràn như vậy nào? Ai ý tưởng phát minh ra chúng? Điều này còn tùy thuộc xem bạn hỏi ai và con virus đó trên một máy Mac hay PC.

Elk Cloner

Elk Cloner là cái ngày nay chúng ta biết đến như một loại virus “boot sector”.
Elk Cloner là cái thời nay chúng ta biết đến như 1 loại virus “boot sector”. (Ảnh minh họa).

Năm 1981, Richard Skernta là một trong cậu học viên lớp 9 tinh nghịch & rất rất mưu trí. Cậu bé nhỏ Richard có một chiếc Apple II. Một số trong những sở trường của cậu chính là viết code để nghịch những trò chơi máy tính xách tay vi phạm phiên bản quyền của công ty bè mình.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2000, Skrenta phát biểu: “Tôi trêu đùa với những người bạn học bằng phương pháp thay đổi các phiên bản sao của những Game vi phạm bản quyền và biến chúng biến thành những trò chơi tự hủy sau một số lần chơi. Tôi đã tạo ra một Game mới, bạn bè tôi đều mê trò chơi này, nhưng tiếp nối Game sẽ tự hoàn thành với cùng 1 lời nhắn mang tính trêu đùa của tớ trên màn hình”.

ở đầu cuối, bạn bè của Skrenta không hề cho anh này động đến những cái đĩa mềm của chúng ta and cũng không cho chàng trai mượn Game về chơi, cũng không chơi những trò chơi đã biết thành anh này “nghịch phá” nữa. Lúc đó, Skrenta chỉ là 1 trong những người thích đùa and Apple là 1 trong những công ty rất khác bấy giờ. Chiếc Apple II lúc ấy chỉ ngang bằng với một cái Paspberry Pi chứ không đc như chiếc MacBook Pro. Skrenta đã đọc không hề ít sách công nghệ để tìm ra những lỗ hổng trên khối hệ thống của chiếc Apple II. Sau cuối cậu bé nhỏ 15 tuổi đó đã tìm thấy phương pháp để thêm các đoạn code vào những Game mà không cần phải động vào những loại đĩa.

Skrenta cho biết: “Tôi nảy sinh ý tưởng để lại một chút phần thừa trên hệ điều hành của chiếc Apple II tại trường. Nếu khách hàng kế tiếp không triển khai lệnh clean reboot bên trên những loại đĩa của chính mình, các chiếc đĩa đó có khả năng sẽ bị dòng code tôi để lại xâm nhập”.

Anh chàng này chỉ mất 2 tuần để viết dứt “phần thừa” đó bên trên một hợp ngữ. Anh gọi chương trình đó là Elk Cloner. Elk Cloner là cái thời nay họ biết đến như một loại virus “boot sector”. phương pháp lây nhiễm của chính nó như sau: khi một chiếc đĩa chưa bị nhiễm virus đc cắm vào một trong những máy vi tính đã biết thành nhiễm virus, cái máy tính này sẽ lây virus cho chiếc đĩa mềm, cụ thể là nó sẽ tạo nên ra một bạn dạng sao của Elk Cloner bên trên phần boot của chiếc đĩa mềm, dòng code này sẽ chạy tự động trên phần boot. Khi một học viên cắm bất kỳ chiếc đĩa mềm bị nhiễm virus nào vào một máy vi tính khác, & khởi động máy tính xách tay với chiếc đĩa mềm nhiễm virus, máy tính xách tay có khả năng sẽ bị nhiễm virus với cùng một phiên bản sao của Elk Cloner.

Con virus này gây ra các lỗi rất phức hợp. Đến lần thứ 50 khi bạn cắm đĩa vào máy tính, trò chơi của người sử dụng sẽ không được khởi động như thông thường mà thay vào đây, một bài thơ sẽ hiện lên màn hình:

“Elk Cloner: một chương trình có cá tính

Nó sẽ lộ diện trên toàn bộ những chiếc đĩa của người sử dụng

Nó sẽ xâm nhập vào chip của công ty

Vâng, nó là Cloner

Nó sẽ dính lấy bạn như keo

Nó sẽ làm biến hóa RAM của bạn luôn luôn

Gửi trong Cloner!”

Để chương trình này không xẩy ra phát hiện trong một thời hạn dài thêm hơn and con virus lan tràn được rất nhiều hơn, đến lần thứ 50 bài thơ này mới lộ diện. Đến khi nhìn thấy dòng tin nhắn này, quý khách đang trở thành những người lây nhiễm Elk Cloner cho hàng nghìn đĩa mềm và máy tính khác. Họ rất có thể nhìn thấy bài thơ này khắp nơi, hết tuần này sang tuần khác.

và con virus này đã thực sự lan tràn. Elk Cloner đã xuất hiện bên trên ứng dụng đồ họa của giáo viên dạy toán của Skrenta. Ông này đã vô cùng khó chịu và nghi hoặc Skrenta, buộc tội anh đã đột nhập vào văn phòng của ông. Người anh bọn họ của Skrenta sống tại Baltimore cũng trở thành dính virus (trong khi Skrenta sống tại Pittsburgh) và lâu đời sau, anh bắt gặp ra rằng một thủy thủ thuộc Hải quân Mỹ cũng trở nên nhiễm con virus này.

IFrame

Brain

Con virus được phát tán đầu tiên trên các hệ điều hành máy tính IBM có tên là Brain.
Con virus đc phát tán đầu tiên bên trên những hệ điều hành laptop IBM mang tên là Brain.

Con virus đc phát tán đầu tiên trên các hệ điều hành máy tính xách tay IBM có tên là Brain. Y như Elk Cloner, nó cũng là một virus boot sector. Người phát minh ra nó là hai đồng đội người Pakistan Basit và Amjad Farooq Alvi. Hai anh em này cho biết chúng ta không còn nghe được bất cứ thông tin gì về con virus Elk Cloner khi họ cách tân và phát triển virus Brain năm 1986. Lúc ấy Basit 17 còn Amjad 24.

Nhà đồng sáng lập của người tiêu dùng Brain Computer Service, hai bạn bè nhà Alvi cho thấy chúng ta trở nên tân tiến virus Brain để trừng phạt & theo dõi các máy tính xách tay nào đã ăn cắp phiên bản quyền của phầm mềm y tế viết cho các laptop IBM của chúng ta. Nếu đĩa phầm mềm này bị coppy lậu, phần boot sector sẽ ảnh hưởng thay thế sửa chữa bằng một boot sector nhiễm virus, chiếm không hề ít kilobyte bộ nhớ lưu trữ, làm chậm chiếc đĩa & đôi lúc còn không cho người sử dụng thực hiện làm việc lưu.

giống như Elk Cloner, con virus này gần như là vô hại and nó không phá hủy bất kỳ dữ liệu nào. Nhưng những boot sector bị nhiễm cũng nhận được dòng thông điệp có nội dung như sau: “Chào mừng đến với Dungeon 1986 Basit& Amajad (pvt) Ltd. BRAIN COMPUTER SERVICE 730 NIZAB BLOCK ALLAMA IQBAL TOWN LAHORE – PAKISTAN ĐIỆN THOẠI: 430791,443248,280530. Hãy cẩn thận với con VIRUS này…. Liên lạc với Cửa Hàng chúng tôi để được hỗ trợ vacxin………… $#@%$@!!&Rdquo;

Hai anh em nhà Alvi.
Hai bằng hữu nhà Alvi.

thông tin liên lạc bên trên thông điệp là thật. Ý nghĩ đó ban đầu là để theo dõi những cái đĩa đã trở nên xào nấu. Bất cứ bao giờ bằng hữu này nhận được một cuộc điện thoại cảm ứng thông minh, một cuộc viếng thăm, hoặc một lá thư từ ai đó, những người sốt ruột trước lời cảnh báo và search một thứ vắc xin, chúng ta sẽ rất có thể định vị & khắc ghi địa điểm nơi ứng dụng của bọn họ đang bị xào luộc lậu. Trong 1 trong các buổi phỏng vấn với F-Secure năm 2012, Amjad cho biết: “Bằng cách đưa phần code đó vào, Cửa Hàng chúng tôi có thể thấy liệu loại virus đó có lan tràn đi khắp thế giới không hay chỉ dừng lại ở một bộ phận quý khách hàng. Con virus này còn đếm xem có bao nhiêu chiếc đĩa đã bị sao chép”.

Cái chúng ta tò mò ra đc là sự việc xào nấu lậu rất tràn ngập and những bản sao lậu phần mềm của họ lan đi rất xa. Rất rất xa. Amjad nói: “Cuộc gọi thứ nhất chúng tôi nhận đc là từ Miami, Mỹ. Người gọi cho thấy cô ấy gặp gỡ luận điểm với chiếc đĩa mềm and cô ấy bắt gặp ra con virus”.

đây là cuộc gọi trước tiên trong những rất không ít cuộc gọi khác từ Mỹ. Một luận điểm đó là Brain có chức năng lan truyền qua những loại đĩa mềm, giống như Elk Cloner, and nó lây lan cho những người không có bản sao trực tiếp của phần mềm này. Trường đại học Dalaware cũng từng là nạn nhân của đại dịch Brain năm 1986 sau thời điểm nó xuất hiện bên trên hàng triệu nơi. Mặc dầu con virus này chưa khi nào được điều khoản “sờ đến” nhưng Hình ảnh về nó phủ kín những phương tiện truyền thông media. Hai bằng hữu nhà Alvi và con virus Brain còn xuất hiện thêm bên trên tờ tạp chí Time vào năm 1988.

Tờ Time đưa tin: “Một chương trình laptop hàng fake đã xâm nhập vào các máy vi tính cá nhân tại The Providence Journal-Bulletin đầu tháng này, phá hủy các tài liệu của một nhà báo and lan tràn thông qua đĩa mềm ra khắp khối hệ thống máy tính xách tay của tòa soạn”.

cuối cùng, hai bạn bè nhà Alvi buộc phải biến hóa số điện thoại cảm ứng & xóa thông báo liên lạc này lâu bền hơn. Hai bằng hữu cho biết thêm mình đã dứt bán những phần mềm nhiễm virus từ thời điểm năm 1987. Công ty của hai anh em này đã cách tân và phát triển thành một C.ty viễn thông và bây giờ nó là một trong công ty cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Pakistan. Nhưng Địa chỉ cửa hàng của bạn tại Lahore vẫn đc giữ nguyên.

thời buổi này

Skrenta, phụ vương đẻ của con virus Elk Cloner đã thao tác cho một công ty an ninh mạng vào những năm 1990. Hiện ông là CEO của một ông ty tìm kiếm có tên Blekko với tổng giá trị lên đến 60,2 triệu $.

Skrenta.
Skrenta.

Dù lúc này không có ai còn sử dụng đĩa mềm nhưng những con virus boot sector vẫn còn đó. Chúng được truyền đi trải qua các cái USB. Nhưng bây giờ càng ngày càng ít người tiêu dùng những dòng thiết bị phần cứng để chuyển file, and có thể một ngày gì đó, loại virus boot sector này sẽ biết mất.

Nhưng điều đó không có nghĩa là trận chiến đã hoàn thành. Srenta nói với tờ Register: “Ngành công nghiệp chống virus khiến cho tôi bi lụy. Bọn họ đáng lẽ phải kiến tạo những hệ thống máy tính có tác dụng chống virus giỏi hơn là bỏ hàng triệu USD để xóa khỏi chúng”.

không một ai trong số hai đồng đội nhà Alvi cảm thấy tội lỗi vì đã tạo ra con virus đầu tiên. Bọn họ viết trên blog: “Điều an ủi duy nhất là con virus này đã biến mất. Nhưng lần đầu khi đưa nó ra, công ty chúng tôi đã thấy rất vui”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here