Nhà thờ tổ nghiệp của hoài linh có gì đặc biệt khi tới thăm

0
86
sảng chính nhà thời

Nhà thờ tổ nghệp của hoài linh là một ngôi chùa rất linh thiêng, với quy mô xây dựng khá hoang tráng và bắt mắt. Mang kiến trúc cổ xưa,ngay trong những ngày đầu khai trương đã đoán hành nghìn lượt khách. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều đặc biệt của ngôi chùa này này nhé .

Những thông tin về nhà thờ tổ nghiệp hoài linh

 

Ngôi nhà thờ đang trong quá trình đi vào hoạt động và được nhiều nhiều người tham gia hoạt động thờ cúng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét cơ bản:

Quá trình hình thành của nhà nhờ

 

Công trình gồm các hạng mục như nhà thờ chính, nhà thợ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng hoặc qua đêm và nhiều tiểu cảnh, cây cảnh… Sau 2 năm xây dựng, nhà thờ Tổ đã hoàn thiện dù trước đó gặp không ít trục trặc về pháp lý. Từ 11/9 đã khánh thành công trình nhưng phải đợi đến 12/9 vào đúng dịp giỗ Tổ nghề mới mở cửa cho đồng nghiệp và người dân đến tham quan. Sau đây khu thờ tự Nhà thờ tổ nghiệp của hoài linh…

sảng chính nhà thời

Hình 1 : Nơi thờ tự nhà thờ tổ nghiệp.

Cổng chính nhà thờ là cặp rồng lớn uy nghi và uốn lượn tạo thành thành cây cầu bắc ngang con rạch.

 

Địa lý và quy mô nhà thờ

 

Nhà thờ Tổ nghiệp có quy mô xây dựng gần 500 m2 với điện chính được thiết kế, điêu khắc nhiều chi tiết và sơn son thếp vàng. Toàn khuôn viên xanh tươi mát, yên bình.

Nhà thờ Tổ nghề sân khấu hoành tráng và uy nghiêm của nghệ sĩ hài Hoài Linh nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại p.Long Phước, quận 9, TP.HCM.

mặt trước nhà thờ

Hình 2 : Mặt tiền nhà thờ của hoài linh.

Tổng diện tích tổng thể thi công được cấp giấy phép xây dựng hơn 488 m2 gồm công trình cao một tầng rộng 197,6 m2. Và công trình cao hai tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 290 m2.

 

Phong cảnh trong khung viên nhà thờ

 

Cổng tam quan nhìn từ bên trong khuôn viên nhà thờ.

Bên trái và bên phải nhà thờ chính với chóp ngói nhiều cặp rồng chầu. Cùng hàng cột chạy dọc hành lang bằng đá điêu khắc hình búp sen.

Hàng chục cột đá đỡ mái nhà thờ có đường kính hơn 30 cm, được điêu khắc chi tiết rồng cuộn đẹp mắt.

Trên bàn thờ chính, tam vị thánh được thiết kế cầu kỳ. Vốn là người sống tâm linh nên toàn bộ cấu trúc đền thờ được anh bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước khi xây dựng.

cột đá nhà thời tổ nghiệp

Hình 3 :  Những côt đá của nhà thờ.

Khung cảnh với vô số chi tiết chạm trổ, uốn lượn khi khách nhìn lên phía trên. Công trình mang ý nghĩa linh thiêng với tâm nguyện và quy tụ nhiều nghệ sĩ về một nơi để hướng để giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

Hệ thống kèo, cột được chạm trổ công phu. Phần mái thiết kế hở đưa được nhiều ánh sáng vào bên trong.

Những tấm cửa phía trước đều được chạm khắc nhiều chi tiết truyền thống.

Hoành phi, câu đối trong gian thờ được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Khu vực trong trang trí nhiều đồ bằng gỗ, đồng như tượng ngựa vàng, tượng sư tử bằng gỗ và chiếc trống, chuông…

 

Tổng thể khung viên ngôi chùa.

Các vật liệu được Hoài Linh đặt mua ở những nơi uy tín, mất khá nhiều thời gian và rất tỉ mỉ. Hòn non bộ làm bằng đá hoa cương được đặt giữa hồ cá. Phía trước là chữ Tâm, phía sau đặt chữ Đạo.

Các phiến đá nguyên khối lớn khắc những lời răn dạy trong cuộc sống.

Hồ cá khá lớn với hàng chục cá chép nhiều màu sắc bơi lội.

Tiểu cảnh núi đá, dòng suối, cây cầu cùng cây xanh được bố trí hài hòa, tạo cảm giác yên bình, thư giãn.

tổng thể nhà thờ

Hình 4 : Toàn cách nhà thờ.

Cây cảnh trong khuôn viên có nhiều chủng loại có giá trị. Nhiều nghệ sĩ cùng đệ tử của Hoài Linh cũng góp công, dâng cúng cây cảnh.

Một cây đa khá lớn được trồng phía trước, tạo không gian xanh, cảm giác mát mẻ. Cho công trình vừa được khánh thành.

Cây me cảnh giá trị trồng ở vị trí đẹp bên hòn non bộ. Trong khuôn viên nhà thờ còn có bãi đỗ xe, khu trồng rau xanh và  khu vệ sinh riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết Nhà thờ tổ nghiệp của hoài linh. Trong những ngày đầu đi vào hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here