Khối u hiếm gặp làm người bệnh nhân tắc ruột suốt 3 ngày

0
146
Khối u hiếm gặp làm người bệnh nhân tắc ruột suốt 3 ngày

Bệnh nhân 56 tuổi ở Lâm Đồng làm cho nghề nông, uống rượu và hút thuốc lá hơn 36 năm nay. Khoảng 2 tháng trước, ông bị đau vùng thượng vị âm ỉ, đi theo nôn ói, khám ở Đà Lạt bác sĩ chẩn đoán viêm bao tử dương tính mang khuẩn HP, uống thuốc không thuyên giảm bệnh. Bị khối u hiếm gặp khiến đau bụng suốt 3 ngày.

Bệnh nhân đau ở vùng thượng vị, nôn ói, thầy thuốc phát hiện khối u hiếm gặp trong bụng nghi ung thư.

Khối u hiếm gặp làm người bệnh nhân tắc ruột suốt 3 ngày

Cơn đau càng ngày càng tăng, người đàn ông sụt bảy kg trong vòng 20 ngày, mệt mỏi, ăn uống kém, bí trung nhân tiện và đi ngoài suốt ba ngày. Bệnh nhân khám ở TP HCM, kết quả siêu thanh và chụp CT-Scan phát hiện 1 khối lồng ruột đoạn hỗng tràng là lý do gây tắc ruột, ứ dịch dạ dày.

lúc giải phẫu túa lồng ruột cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tâm tưởng Sài Gòn phát hiện một khối u hiếm gặp xù xì màu đen ở hỗng tràng kích thước khoảng 5x6x7 cm. Ê kíp giải phẫu quyết định cắt cả đoạn ruột non mang u và nạo hạch tận gốc động mạch, sau ấy nối hỗng tràng 2 lớp và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

Sau giải phẫu, sức khỏe người đàn ông đã ổn định, giảm đau, giảm dịch ổ bụng, trung một thể được, chứng tỏ đã hết tắc ruột và không bị liệt ruột sau mổ. Bệnh nhân được nuôi ăn qua tuyến phố tĩnh mạch để đảm bảo không ảnh hưởng tới đoạn ruột vừa nối.

thầy thuốc Đỗ Triều Hưng, giám đốc bệnh viện cho biết Nhìn vào tổng thể khối u hiếm gặp của bệnh nhân nghi ngờ đây là 1 loại ung thư tế bào hắc tố (melanoma) nội tạng vô cùng thi thoảng gặp, vì thường ngày melanoma chỉ xuất hiện bên ngoài da. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến trung tâm chẩn đoán y học MEDIC để Nhận định. Ví dụ như kết quả xác định là melanoma, bệnh nhân cần được hóa điều trị khoảng 4-5 tuần.

bác sĩ Hưng giải thích u hắc tố ác tính (hay ung thư hắc tố) là u ác tính của tế bào sinh hắc tố melanin. Chiếc ung thư này thường xuất phát trong khoảng da hay niêm mạc, biểu hiện qua các nốt ruồi.

Khối u hiếm gặp làm người bệnh nhân tắc ruột suốt 3 ngày

điều tra của Bệnh viện K Hà Nội, ung thư hắc tố ít gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 0,3-0,4/100.000 Dân. Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc cao nhất là ở Australia (khoảng 18,4/1000.000 Dân), phải chăng nhất ở Nhật Bản (0,2/100.000). Bệnh viện K hàng năm trị cho khoảng 10 tới 15 ca ung thư hắc tố.

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy u hắc tố ác tính sở hữu can hệ tới giống nòi, người da trắng vùng Capca dễ dàng mắc hơn. Các yếu tố nguy cơ bao gồm di truyền, bệnh lý da từ trước, đặc biệt là từ các nốt ruồi, các tổn thương sừng hóa vảy, những người xúc tiếp có ánh nắng mặt trời, với vấn đề về nội tiết… Đặc biệt là 70% ung thư hắc tố xuất hiện trên một nốt ruồi bẩm sinh. Ung thư hắc tố trong gan và nội tạng như tình huống trên rất hãn hữu gặp, chỉ từ 0 đến 5%.

Trần Ngoan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here