Hướng dẫn cách xử lý khi bịotong đốt các bạn nên biết phòng thân

0
141
Hướng dẫn cách xử lý khi bị ông đốt các bạn nên biết phòng thân

Ong đốt có thể làm các bạn mất mạng nếu bạn dị ứng. Vậy lúc nào vết ong đốt là chuyện bình thường có khả năng xử lý khi bị ong đốt ở nhà và lúc nào nên tới bệnh viện cấp cứu.

Cách xử lý khi bị ong đốt

Hướng dẫn cách xử lý khi bị ông đốt các bạn nên biết phòng thân

Ong là loài côn trùng rất phổ biến. Các bạn có khả năng chạm trán chúng ở các vườn hoa, công viên, khi đi bộ trong rừng hoặc thậm chí ngay cả trong nhà bạn. Hầu hết chúng ta đều đã từng bị ong đốt ít nhất 1 lần, và dù nó khá đau, nhưng những vết ong đốt thường vô hại.

Tuy nhiên, có khá nhiều người bị dị ứng với những vết ong đốt này và có khả năng dẫn tới tình trạng sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng. Vậy chính xác thì điều gì đã xảy ra trong cơ thể chúng ta khi ta bị ong đốt mà lại làm nó gây nên phản ứng?

Theo Bệnh viện Mayo của Mỹ, khi đốt chúng ta là con ong đã tiêm chất độc có chứa những loại protein tác động tới tế bào da và hệ miễn dịch của cơ thể người qua ngòi đốt của nó, gây nên sự đau đớn và trạng thái sưng xung quanh vùng bị đốt. Những người bị dị ứng là những người có hệ miễn dịch phản ứng lại với nọc ong.

ví dụ như chẳng may bị ong đốt, các bạn sẽ muốn biết khi nào thì các bạn có thể xử lý vết thương này ở nhà cũng như khi nào thì nên phải nhanh chóng đi cấp cứu. Theo bác sĩ John Torres, phóng viên Y tế của đài NBC của Mỹ, yếu tố đầu tiên bạn cần phải quan tâm là tình trạng sưng ở trên mặt các bạn.

Khi nào có thể xử lý khi bị ong đốt ở nhà?

Vết sưng nhỏ và chỉ đỏ ở nơi bị đốt.

Không có phản ứng dị ứng.

Cách thức xử lý vết ong đốt ở nhà

– Bước 1: Lấy ngòi đốt ra càng sớm càng tốt bằng nhíp.

– Bước 2: Giảm tình trạng sưng viêm bằng túi chườm đá.

– Bước 3: dùng bột yến mạch rửa vết thương và bôi kem chứa đựng chất kháng histamine lên chỗ bị ong đốt để giảm sự ngứa ngáy.

– Bước 4: nếu không đỡ, có thể dùng thuốc Benadryl để giảm sưng vết thương.

Lúc nào cần đến bệnh viện sau lúc bị ong đốt?

lúc bạn bị sưng ở mặt (trong lúc vết ong đốt nằm ở phần khác của cơ thể).

Đặc biệt, bị sưng ở môi, lưỡi, họng hoặc mắt.

ví dụ như các bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nói trên xử lý khi bị ong đốt bằng cách gọi xe cấp cứu hoặc đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Theo bác sĩ Torres, nếu vết sưng quá rất lớn nó có khả năng lan đến họng của bạn khiến cho các bạn không thể thở được và sẽ đe dọa tới tính mạng.

Theo Bệnh viện Mayo, khả năng những người bị dị ứng nghiêm trọng với vết ong đốt gặp phải phản ứng quá mẫn ở lần bị đốt tiếp theo là từ 30 – 60%.

Do đó, nếu các bạn bị dị ứng nghiêm trọng thì hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp ngăn ngừa để giảm bớt những phản ứng này vào lần đến lúc các bạn bị ong đốt, nếu như dùng tới EpiPen – 1 loại bút tiêm epinephrine để trị tình trạng sốc phản vệ.

*Theo NBC News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here