FMCG là gì? FMCG khác với ngành bán lẻ như thế nào

0
78
FMCG là gì
FMCG là gì

Nền kinh tế thị trường hiện nay thường xuyên xuất hiện khái niệm FMCG. Vậy bạn có biết FMCG là gì? FMCG có gì đặc biệt? Ở lĩnh vực sản xuất hàng hóa và tiêu dùng, không ít người thắc mắc về khái niệm này. Do vậy, Bao24g.net sẽ chia sẻ những khái niệm liên quan đến FMCG là gì và so sánh điểm khác nhau của FMCG và ngành bán lẻ.

Khái niệm FMCG là gì?

FMCG hay còn gọi là Fast Moving Consumer Goods được hiểu là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Khái niệm FMCG chỉ chung tất các mặt hàng sản xuất phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của mọi người. Chẳng hạn như bàn chải đánh răng, điện thoại, đồ ăn, nước uống,…

FMCG không chỉ bây giờ mới xuất hiện mà đã có từ lâu trước đây. Để chứng minh điều này, chúng tôi xin phép liệt kê một số “ông lớn” trong ngành FMCG như Cocacola, Vinamilk, Lavie,… Các hãng này cung cấp số lượng hàng hóa khổng lồ và không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước khác.

FMCG là gì
FMCG là gì

FMCG là gì và tiêu chí đánh giá FMCG

Một sản phẩm FMCG chính hiệu thì cần phải đạt được những tiêu chí như sau, Cụ thể:

Khả năng tiêu thụ sản phẩm nhanh

Tiền lãi bán được từng sản phẩm không cao

Nhà sản xuất sẽ nhập nguồn nguyên liệu từ các đơn vị cung ứng để chế tạo hàng hóa trên quy mô lớn.

 Hạn sử dụng sản phẩm ngắn

– Giá bán các mặt hàng tương đối thấp

Nhà sản xuất phân phối hàng hóa cho các công ty, các công ty bán lẻ, những đại lý phân phối và không bán cho người dùng với số lượng nhỏ lẻ

FMCG nghĩa là gì

Từ những điều trên, bạn có cảm thấy Sale trong FMCG có quan trọng không? Chắc chắn là rất quan trọng và quyết định lớn tới doanh thu của sản phẩm. Do vậy, trong FMCG có rất nhiều cấp độ dành cho Sale, Cụ thể:

Saleman:  Nhân viên kinh doanh

Salesup: Nhân viên giám sát hoạt động kinh doanh

Area Sale Manager: Giám đốc phụ trách khu vực cụ thể

Regional sale manager: Giám đốc bán hàng vùng miền

National sale manager: Giám đốc bán hàng toàn quốc

FMCG khác với ngành bán lẻ như thế nào

Sau khi tìm hiểu được FMCG là gì, chắc chắn mọi người sẽ tò FMCG khác với ngành bán lẻ ở những điểm nào. Bởi vì khái niệm của FMCG và ngành bán lẻ khá là giống nhau, nhưng thực chất hai lĩnh vực này lại rất khác nhau.

Điểm khác nhau đầu tiên của FMCG và ngành bán lẻ là đối tượng khách hàng và mục tiêu hoạt động. Ngành bán lẻ thì sản xuất hàng hóa và phân phối ra thị trường, đối tượng hướng tới là người tiêu dùng. FMCG thì hướng đến các kênh phân phối bán hàng như đại lý hoặc là cửa hàng.

FMCG là gì
FMCG là gì

Trong hoạt động, ngành bén lẽ sẽ tập hợp nguồn hàng của các cửa hàng, doanh nghiệp để cung cấp cho người dùng bằng các phương thức truyền thông như quảng cáo, bán qua trang thương mại điện tử,…

Tuy vậy, thực tế ranh giới hoạt động của hai ngành hàng cũng không thực sự rõ ràng và khiến nhiều người hiểu nhầm. Chẳng hạn thương hiệu giày Nike là tập đoàn kinh doanh phát triển theo hướng FMCG. Bên cạnh đó, Nike cũng có các chuỗi cửa hàng độc quyền và cung cấp sản phẩm trực tiếp cho người dùng. Do vậy, bạn sẽ thật khó phân định FMCG và ngành bán lẻ dù về mặt cơ bản chúng rất là khác nhau.

Bài viết đến là hết, chúng tôi hy vọng gửi đến những thông tin bổ ích nhất. Câu hỏi FMCG là gì và sự khác nhau giữa FMCG và ngành bán lẻ là gì chắc hẳn bạn đã có câu lời rồi phải không. Nếu thấy bài viết hay thì bạn hãy chia sẻ nhé. Cảm ơn ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here