Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi? Câu trả lời chưa có đáp án chính xác

0
206
Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi?

Hồ gươm là một trong những biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. Nơi đây gắn với sự tích Lê Lợi trả lại gươm báu cho rùa thần. Từ đây rùa ở hồ gươm trở thành một con vật linh thiêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Khi cụ rùa mất vào năm 2016, nhiều thông tin về cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi? được nhiều người quan tâm. Để biết cụ rùa bao nhiêu tuổi, qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn.

Nguồn gốc cụ rùa hồ Gươm

Rùa theo phong thủy là biểu hiện cho sự linh thiêng, may mắn và sự trường thọ. Theo truyền thuyết rùa hồ gươm là gắn với sự tích Vua Lê Lợi trả gươm cho Thần Kim Quy. Từ đó đến nay rùa hồ gươm luôn cùng tồn tại song song với sự trường tồn của đất nước.

Theo các nhà khoa học và các chuyên gia quốc tế uy tín, Rùa hồ gươm thuộc họ rùa mai mềm Thượng Hải. Rùa ở hồ gươm được ghi nhận có mai mềm chứ không phải làm mai cứng như những loài rùa khác. Cấu tạo cơ thể rùa có đầu nhỏ, mõm ngắn tròn. Lưng có màu vàng lục và có đốm vàng. Bụng rùa hồ gươm có màu trắng nhạt.

Các nhà nghiên cứu khác, đặc biệt là là G.S Hà Đình Đức thì trong các nghiên cứu của mình cho rằng rùa hồ gươm có nguồn gốc từ Lam Kinh (Thanh Hóa ). Điều này xuất phát từ việc Lê Lợi thả rùa xuống hồ gươm.

Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi?
Hình: Cụ rùa hồ gươm

 

Vào năm 2011 trong lần đưa cụ rùa lên chữa bệnh, các nhà khoa học đã lấy ADN của rùa đi xét nghiệm cho kết quả hoàn toàn khác. Rùa không phải là rùa thượng hải, cũng như rùa tìm thấy ở Đồng Mô mà là rùa giống Rùa ở Quảng Phú (Thanh Hóa ).

Xác định cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi?

Theo các nhà khoa học, rùa là loài động vật có tuổi thọ rất lâu khoảng 300 năm tuổi. Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi khi mất vào năm 2016 thì còn gây nhiều tranh cãi về số tuổi cụ rùa.

Theo nghiên cứu của G.S Hà Đình Đức thì rất có thể cụ rùa có 700 năm tuồi. Những theo những thông tin từ các chuyên gia khác thì cụ chỉ khoảng 100 tuổi. Điều này làm cho việc xác định tuổi cụ rùa cần nhiều căn cứ hơn mới có thể biết được.

Vai trò của cụ rùa đối với đời sống

Cụ rùa hồ gươm gắn liền lịch sử – văn hóa – xã hội của nước ta. Mỗi lần cụ rùa xuất hiện đều gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Như sự kiện Lê Lợi trả gươm cho rùa thần sau khi chiến thắng giặc Minh. Gần đây nhất cụ rùa đã nổi lên đúng ngày đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp về đất mẹ Quảng Bình.

Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi?
Hình: Cụ rùa hồ gươm

Cụ Rùa còn là minh chứng cho sự thay đổi của môi trường nước tại Hồ Gươm. Những vết lỡ loét trên cơ thể rùa được các nhà khoa học đem lên để chữa trị. Điều này cho thấy tình trạng nước ở nơi đây.

Tháng 19-1-2016, cá thể rùa cuối cùng còn sống lâu năm ở Hồ Gươm đã chết. Cá thể rùa được ghi nhận chiều dài mai: 1.260mm; chiều dài cổ: 840mm; chiều rộng mai: 1.030mm; trọng lượng 169kg.

Theo các cơ quan chức năng, cụ rùa sẽ được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên để ướp xác. Việc Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi? lúc này không còn quan trọng nữa. Cụ rùa vẫn sẽ sống mãi trong lòng dân tộc như một sự minh chứng cho sự trường tồn và bất biệt.

Qua bài viết hy vọng mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về cụ rùa hồ gươm. Câu trả lời về Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi? sẽ cần có thời gian để giải đáp chính xác nhất. Mọi người nếu quan tâm có thể theo dõi website để cập nhật những tin tức mới nhất.

Xem thêm bài viết: Xứ sở chùa vàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here