Công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu – loại gia vị phổ biến ở nước ta

0
167
Công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu - loại gia vị phổ biến ở nước ta

Ít ai biết công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu. Hạt tiêu đen hữu ích cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thậm chí loại gia vị này còn được xem là hoạt chất chống ung thư cực kỳ hữu hiệu.

1. Công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu chống ung thư

Công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu - loại gia vị phổ biến ở nước ta

Nghệ được coi như là 1 trong các “thần dược” chữa bệnh nhờ tác dụng chữa bệnh hoàn hảo của nó, nhưng theo TS Mỹ Josh Axe, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ phát huy tác dụng hữu hiệu nhất nếu nó kết hợp với tiêu đen. Bởi chất piperine trong tiêu đen có tác động giúp cơ thể hấp thu các lợi ích từ nghệ.

Hạt tiêu đen chứa đựng một hợp chất hoạt tính sinh học tương tự như capsaicin được gọi là piperine. Chất này giúp gây nên giai đoạn chết tế bào hư hỏng (apoptosis), có khả năng ngăn chặn sự hình thành khối u từ xa. Đặc biệt, hoạt chất này phối hợp với hợp chất curcumin trong nghệ tạo ra vũ khí chống ung thư hoàn hảo.

Nghiên cứu của trường ĐH Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia phát hiện, tiêu dùng hạt tiêu khiến cho gia vị trong các bữa ăn có tác động ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư ruột kết, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy hoạt chất piperine có khả năng có hữu ích trong điều trị ung thư đại tràng.

2. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa

Hạt tiêu đen khi đi vào dạ dày có khả năng giải phóng axit clohidric. Axit này có khả năng giúp cải thiện sự tiêu hóa, đồng thời loại bỏ chứng ợ nóng, khó tiêu và các khí dư thừa.

3. Công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu trị bệnh tiểu đường

 

Hạt tiêu đen, gồm cả sản phẩm ở dạng tinh dầu đã được chứng minh là có tác động chống oxy hóa và kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có lợi này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm tổn thương các gốc tự do.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện trên bệnh nhân béo phì và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hạt tiêu giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp, Vì thế có thể giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.

4. Giúp giảm trọng lượng

rất nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, hạt tiêu có khả năng giúp đốt chất béo do chứa hoạt chất piperine. 1 Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dược điển Ấn Độ được tiến hành trên chuột, những con chuột được tiêm piperine và sibutramine trong ba tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, “bổ sung piperine làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL, VLDL và khối lượng chất béo.

Dù vậy, các nhà khoa học cũng cho biết cần thêm khá nhiều thử nghiệm khác để khẳng định nghiên cứu này.

5. Giảm huyết áp cao

một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Comenus ở Slovakia trên chuột cho thấy rằng, công dụng cho sức khỏe của hạt tiêu có khả năng ngăn chặn huyết áp cao. Trong lúc 1 nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dược điển về tim mạch xác nhận hạt tiêu có tác động giảm huyết áp trên chuột.

6. Kháng khuẩn

Chất piperin có trong hạt tiêu đen có hiệu quả chống viêm. Nghiên cứu cũng cho thấy những lợi ích của tiêu đen đối với sự phát triển của vi khuẩn ở chuột. Những nhà khoa học đã tiến hành khảo sát tác động của piperine đối với bệnh nhiễm khuẩn huyết trong tế bào mỡ phổi, họ phát hiện ra rằng piperine có thể phòng chống sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

*Theo DrAxe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here