Có nên update win 10 những phân tích chuyên sâu về HĐH

0
171
win 10

Windows 10 là một sản phẩm mới nhất của tập đoàn microsoft. Sau nhiều tháng chạy thử và nâng cấp win này thì đến này đừng như win 10 chạy khá ổn định được nhiều người đón nhận. Có nên update win 10 không ? Đó là câu hỏi được đặt ra khá nhiều  trên các diễn đàn vầ mạng xã hội trong thời gian gần đây. Sau đây là các phân tích chuyên sâu về khía cạnh này.

Sau nhiều tháng

Hình 1 : Cài đặt Update win10.

Có nên update win 10

 

  • Vì lý do bản quyền

Đối với các dòng máy đã được mua bản quyền hoặc được dùng free thì việc update này cũng chẳng sao cả. Vì trên thực tế việc update đối với  máy của khách hàng  mua win chỉ là bổ sung và cung cấp tối đa từ hãng những bản vá, ứng dụng mới. Giúp máy hoạt động tốt nhất có thể.

 

  • Vì sẽ được vá lỗi

Tương tự như win bản quyền thì win 10 mới ra này không nhưng không có cái sai sót ở bản cập nhật. Trước đó mà còn cập nhật rất thường xuyên để xử lý lỗi đó. Thường thì bản cập nhật này sẽ diễn ra thường xuyên theo lịch trình hoặc gặp phát hiện lỗi mới thì cập nhật.

 

  • Có nhiều cái mới sau khi update

Một bản win 10 mới về cả giao diện lẫn tính năng tương tác trực quan thì việc các bản update lại thì luôn cho máy có nhưng cái mới cái hay. Nhằm cải tiến độ thân thiện với người dùng hơn.

 

  • Quản lý Ram tốt hơn

Các bản Windows mới sẽ quản lý RAM rất tốt. Cứ xài máy cho thoải mái đi nhé, đừng nghĩ nhiều. RAM 4GB tạm ổn hoặc RAM 8GB trở lên thì vi vu. Còn khi bạn đã chơi game hay xài phần mềm nặng thì chiếm dụng bởi cái gì và điều đó có bình thường không.

 win 10

Hình 2 : Quá trình Update win10

Không nên update win 10

 

  • Phải dọn dẹp lại Registry

Registry là một trong những khu vực nhạy cảm của Windows. Là một vị trí nguy hiểm và có khả năng làm bạn phải cài lại Win nếu xử lý không đúng. Registry chiếm dung lượng khá ít nhưng giải phóng  là việc nên làm để nâng cao thêm hiệu suất máy và tránh được rủi ro chết máy lại quá cao.

Mỗi máy khi cài sẽ có một cấu hình Registry riêng lẻ do đó nó có thể chạy trên máy này nhưng không chạy được trên máy khác, và nó cũng sẽ gây ra xung đột khiến máy không hoạt động bình thường hay thậm chí là không boot được. Vậy việc dọn dẹp đòi hỏi vô cùng cẩn thận.

 

  • Phải dọn dẹp thủ công

Sau khi bạn update win 10 thì sẽ sinh ra lượng file trên máy. Với trường hợp này bạn thường phải chạy các tác vụ dọn dẹp bằng tay. Hoặc bạn nào pro hơn chút thì chơi script. Những việc này của bạn sẽ giúp cho máy hoạt động tốt hơn. Trên thực tế bản win 10 cho phép bạn tùy chọn xóa hay không xóa kho update .

  • Phân mảnh ổ cứng

Việc update thường xuyên sẽ khiến cho ổ cứng rơi vào tình trang xóa đi cài lại trên 1 phân vùng. Sẽ khiến cho những vùng nhớ của ổ cứng sẽ bào mòn thường xuyên. Sẽ rơi vào tình trạng phân mảnh ổ cứng sơ cấp. Về lâu về dài sẽ gia tăng mức độ lên. Dù bạn đang dùng ổ cứng HDD hay SSD thì cũng sẽ cùng gặp cảnh này. HDD nên được giải phân mảnh, nhưng SSD thì không.

Ngoài ra nếu Có nên update win 10 thường xuyên thì ổ cứng sẽ rơi vào tình trạng đầy. Nếu bạn chia ổ cài win không hợp.

 

Tổng kết : mặc dù là bản win nào thì nó có những cái được và không được riêng. Với bản win 10 mượt mà và mới nhất mà tắt update là 1 điều quá thiệt thòi cho bạn. Do vậy trước khi update bạn nên  xem xét các nhược điểm trên để khắc phục và khống chế. Như vậy bạn sẽ không quá phân vân khi trả lời câu hỏi Có nên update win 10 hay không.

Xem thêm bài viết: Xứ sở chùa vàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here