Các tác hại nghiêm trọng khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

0
242
Các tác hại nghiêm trọng khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Việc cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc ngoại trừ việc bú sữa mẹ sẽ mang tác hại cực kỳ nghiêm trọng, có khả năng để lại những hậu quả nặng nề.

Cho trẻ uống nước lọc là thói quen của khá nhiều bà mẹ vì nghĩ rằng nước chín cực kỳ lành, giúp bé sạch mồm, lại cung cấp thêm lượng chất lỏng vào thân thể bé. Thế nhưng, điều này là hoàn toàn không quan trọng và nếu như cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc sẽ dẫn tới hậu quả “khôn lường”.

Theo ấy, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không nên thêm bất kì lượng nước nào nữa từ bên ngoài. Trong sữa mẹ đã chứa 88% là nước và cung cấp gần như những lượng chất lỏng mà bé cần.

nhắc cả trong những ngày trước tiên lúc bé mới chào đời, trước khi sữa mẹ “về”, “sữa non” tiết ra từ vú mẹ đã giúp em bé thu nhận đủ nước.

ví dụ như để bé lọt lòng dưới 6 tháng tuổi uống nước sẽ để lại các hậu quả vô cùng hiểm nguy sau đây:

Thiếu dinh dưỡng, trẻ còi cọc và chậm lên cân khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Các tác hại nghiêm trọng khi cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Theo đó, khi cho trẻ uống nước sẽ bị đầy bụng và mang cảm giác no vì kích thước dạ dày của bé còn vô cùng nhỏ. Tới cữ sữa bé sẽ giảm lượng sữa và không thể bú cho đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Uống rất nhiều nước còn khiến cho cản trở khả năng tiếp nhận các dưỡng chất trong sữa mẹ cũng như sữa bột. Ngoài ra, nước không bổ sung calo nhưng làm trẻ đầy bụng, biếng ăn, không thèm sữa, dẫn tới nhẹ cân, còi cọc.

thương tổn đến thận

Thận của trẻ lọt lòng vẫn còn chưa hoàn thiện chức năng như người khá lớn. Vì vậy, nếu bé uống nước quá nhiều sẽ khiến cho lượng sodium thoát ra ngoài theo phương thức thải nước thừa của hệ thống bài xuất. Tới lúc ấy, áp lực sẽ ảnh hưởng tới thận và gây nên các vấn đề về thận.

Nhiễm độc nước

Theo các thầy thuốc, nồng độ natri trong cơ thể bé sẽ bị loãng ví dụ như được cho uống nước quá nhiều. Lượng natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận trẻ lọt lòng chưa hoàn thiện. Chính Vì thế mà việc uống thêm nước trong quá trình dưới 6 tháng tuổi có thể khiến cho trẻ bị thiếu hụt natri và trong khoảng đó làm tác động đến hoạt động của não.

Dễ mắc bệnh

Việc cho bé sơ sinh uống thêm nước có khả năng làm tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá nhanh và kéo dài thời kì nằm viện. Chưa nhắc, nguồn nước bé sử dụng có thể không an toàn, nhiễm asen và tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh đi tả. Trong khi đó, nguồn nước trong khoảng sữa mẹ lại rất an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ỉa chảy

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa non yếu, dễ dàng có nguy cơ bị ỉa chảy, ví dụ như nguồn nước không bảo đảm đủ sạch. Trong lúc ấy, nguồn nước mà bé kết nạp trong sữa mẹ là sạch sẽ và hầu hết nhất. Trẻ uống thêm nước với nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai tới ba lần so sở hữu các trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Đối sở hữu trẻ dưới trẻ 6 tháng tuổi và đang bú sữa mẹ hoàn toàn, các mẹ lưu ý không nên và tốt hơn hết là không được cho trẻ uống nước lọc. Cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc là rất không tốt.

mang trẻ bú sữa công thức, có thể cho uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn. Thế nhưng các chuyên gia nhi khuyến cáo là lượng nước không nên quá 30ml nước 1 ngày.

(Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here