Bộ Xây dựng nói gì việc TP.HCM quyết ‘cấm cửa’ căn hộ dưới 45 m2?

0
77

Lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc không chấp thuận cho phép căn hộ được đầu tư dưới 45 m2, trong khi thị trường cần loại này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, cho biết, ông đã học hỏi từ UBND TP HCM rằng thành phố sẽ không đồng ý nữa. Phát triển căn hộ nhỏ trong nội thành. Ông Ninh cho biết, Bộ Xây dựng sẽ gửi một bức thư tới Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất xem xét.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh rằng nhà ở thương mại dưới 45m2 phù hợp với nhu cầu thị trường. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ xem xét, phê duyệt các quy định cụ thể với loại hình này. Tuy nhiên, thời gian chính xác của tiêu chuẩn vẫn không chắc chắn.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản trả lời của Bộ Xây dựng yêu cầu thành phố xem xét đầu tư các căn hộ nhỏ thương mại phù hợp với nhu cầu của địa phương. Thành phố cũng đề nghị Bộ xem xét, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư với diện tích sàn tối thiểu là 45 m2.

Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang triển khai kế hoạch mở rộng dân cư ra thành phố, vì vậy không muốn phát triển nhà ở quy mô nhỏ thương mại ở nội thành.

Trong tài liệu này, chính quyền thành phố cũng chỉ ra tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế nhà ở với diện tích sàn tối thiểu là 30 m2 cho nhà ở xã hội; 45 m2 cho nhà ở thương mại.

Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi số căn hộ thương mại nhỏ tăng lên, dẫn đến sự gia tăng dân số nhanh, dẫn đến áp lực rất lớn đối với cơ sở hạ tầng, giao thông. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang triển khai kế hoạch mở rộng các khu vực xa xôi, do đó không muốn phát triển nhà ở thương mại nhỏ trong nội thành.

Thành phố hiện có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số khoảng 13 triệu người. Trong khi dự án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì dân số thành phố Hồ Chí Minh là 10 triệu người. Sự phát triển của loại căn hộ này sẽ làm cho dân số tăng lên nhanh chóng, tạo áp lực cho cơ sở hạ tầng bị quá tải.

Nhiều lần, đề xuất này cho phép các nhà phát triển bất động sản phát triển căn hộ thương mại nhỏ, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Lê Hoàng Châu cho biết, thành phố không hỗ trợ khu vực nhỏ như là hình thức cấm nhập cư của người nhập cư.

Ông đề xuất một chính sách cởi mở hơn với căn hộ nhỏ, vì nó đáp ứng được nhu cầu của đa số người. Ngoài ra, cần có các chính sách hỗ trợ thích hợp để tránh trở thành những khu ổ chuột nhiều như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here