Ung thư gan là gì? Các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan

Ung thư gan là gì? Các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan

Thứ tư - 04/09/2019 22:52

Nhắc đến ung thư gan không ai không sợ hãi. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta và có tỷ lệ tử vong cao. Người mắc bệnh ung thư gan sẽ bị những cơn đau đớn hành hạ. Do vậy, chúng tôi xin chia sẻ bài viết có nội dung ung thư gan là gì và các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan.
Mục lục

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh được di truyền và khiến tế bào trong cơ thể người thay đổi không kiềm chế được. Tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào các mạch máu, bạch huyết, lan tràn đến các bộ phận khác trên cơ thể và tiếp tục lớn lên làm cản trở những cơ năng của bộ phận đó.

ung thu gan 2
Ung thư gan là gì?

Ung thư gan có hai loại:

- Một là bắt nguồn từ gan - hay còn gọi là ung thư gan hạng nhất:

- Hai là bắt nguồn từ những bộ phận khác trong người nhiễm độc gan

Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến ung thư gan là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú.

Khi mắc bệnh ung thư gan, người bệnh sẽ có một số triệu chứng thường gặp như: Sụt cân mà không do thực hiện chế độ ăn kiêng, buồn nôn, đau vùng bụng bên phải, ngứa da, da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng.

Các biện giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan

Có nhiều biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào cơ địa và tình hình bệnh nhân mà lựa chọn phương pháp giảm đau phù hợp nhất.

ung thu gan 1
Cách giảm đau bệnh ung thư gan

1. Giảm đau bằng thuốc

Một số bệnh nhân cảm thấy quá đau và khó chịu, họ có thể được điều trị bằng một số loại thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có tác dụng nhanh, mạnh và kéo dài. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường có tác dụng phụ rất nguy hiểm. Do vậy, khi sử dụng thuốc bác sĩ cần giám sát chặt chẽ.

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện - Là một loại thuốc giảm đau mạnh theo cơ chế trung ương và được áp dụng trong giảm đau do ung thư.

2. Gây tê

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây tê tại dây thần kinh ở bệnh để giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan.

3. Giảm đau bằng phương pháp xạ trị

ung thu gan 3
Giảm đau bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị có thể thu nhỏ các khối u gan và hạn chế các cơn đau người ung thư gan. Xạ trị phần lớn được sử dụng để làm giảm đau ở xương nếu ung thư đã di căn tới xương. Tuy nhiên, nếu bị đau ở nhiều khu vực khác nhau, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc giảm đau thay cho xạ trị.

Ngoài những biện pháp ở trên, chúng ta còn có một số liệu pháp thay thế giảm đau do ung thư gan như: Châm cứu, bấm huyệt, kỹ thuật thư giãn,...

Như vậy, câu hỏi các biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan và ung thư gan là gì? Đã câu trả lời rồi nhé. Đây là một căn bệnh gây đau đớn, nhất là người bệnh ở giai đoạn cuối. Do vậy, bạn cần có các chiến dịch phòng ngừa căn bệnh này nhé. Cuối cùng, nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường thì hãy đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh và chẩn đoán kịp thời. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây