Thảo mai là gì? Tại sao được nhiều người sử dụng như vậy?

Thảo mai là gì? Tại sao được nhiều người sử dụng như vậy?

Thứ năm - 12/09/2019 10:16

Dù không có trong từ vựng tiếng Việt nhưng “Thảo mai” đang được sử dụng ngày một nhiều, thậm chí được nhắc đến nhiều hơn cả những từ ngữ có cùng lớp nghĩa được dùng trước đây. Vậy, thảo mai là gì? Có nghĩa như thế nào
Mục lục

Như các bạn cũng biết, ngôn ngữ teen gây ra nhiều ý kiến trái chiều, một vài từ ngỡ đã được giới trẻ truyền miệng với nhau và trở thành ngôn ngữ phổ biến trong các cuộc trò chuyện lẫn văn nói. Và một trong những từ ngữ được giới trẻ và cả giới Showbiz sử dụng và thậm chí xuất hiện trên truyền hình là từ  thảo mai.

Nguồn gốc từ thảo mai

thao mai la gi
Thảo mai là gì

Thảo mai là gì vậy

Theo tiếng hán “Thảo” có nghĩa là cỏ, thuộc cây nhỏ thấp, non nớt và cũng có nghĩa là thảo luận, hội thảo, bàn bạc.

“Mai” là lúc trời đất chuyển ban đêm sang ban ngày, sự thay đổi và di chuyển của đất trời.

Tóm lại, “thảo mai” là người nói chuyện lạ lẫm, mới mẻ mà mọi người chưa biết đến, chả biết là có thật hay chỉ nói cho vui, người ta không tin vào lời nói của bạn. Về nguồn gốc của từ “thảo mai”, đa số các kết quả tìm được đều không rõ ràng. Chỉ biết từ “thảo mai” là một cô gái trong câu ca dao:

“ Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”

Đây là câu ca dao châm biếm những người có tính không trung thực. Ta cũng có thể giải thích từ “thảo mai” là giả tạo.

Định nghĩa thảo mai là gì của cư dân mạng

thao mai la gi1
Định nghĩa thảo mai theo cư dân mạng hiện nay

Một số cư dân mạng đã định nghĩa “Thảo mai” là người phụ nữ nói đằng và làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng mình lại làm thế kia, không trung thực, ngoài mặt thì cười nhưng sau lưng thì lạ nói xấu. Nên ta nói thảo mai có nghĩa giống với từ giả tạo mà mọi người hay dùng và khi nhắc đến từ thảo mai, mọi người đều hiểu nó theo chiều hướng tiêu cực như vậy.

Tuy nhiên, thảo mai có ý nhẹ hơn từ  giả tạo rất nhiều. Chẳng hạn, một người có ngoại hình xấu, thay vì chê họ xấu hoặc là giả tạo khen họ đẹp thì những người thảo mai lại đưa ra những ý kiến thể hiện những điểm không tốt theo cách nói giảm nói tránh. Nói một cách nào đó, thảo mai tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn khi nhận xét một người hay một sự việc, sự vật nào đó.

Cuối cùng, “Thảo mai” còn chỉ những hành động, câu nói gượng gạo giả lả. Đây là cách lý giải từ “Thảo mai” được nhiều người đồng ý nhất. Bài viết về thảo mai là gì đến đây xin tạm dừng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Bao24g.net chúng tôi.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây