Mentor là gì? Mentor quan trọng như thế nào trong sự thành công của một người

Mentor là gì? Mentor quan trọng như thế nào trong sự thành công của một người

Thứ năm - 12/09/2019 11:22

Có người từng nói với tôi rằng, ở bất kỳ môi trường công việc nào, bạn muốn thành công thì chắc chắn phải cần có một Mentor? Vậy Mentor là gì và tại sao Mentor lại quan trọng như vậy? Mọi người hãy cùng Bao24g.net tìm hiểu nội dung này nhé.
Mục lục

Mentor là gì?

Mentor khi được dịch sang tiếng việt thì có nghĩa là người thông minh hoặc là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hay công việc đó. Mentor là người hỗ trợ bạn trong sự phát triển về sự nghiệp hoặc cá nhân. Nói một cách dễ hiểu nhất, Mentor là một người ở bên cạnh bạn, hỗ trợ hoặc đưa ra những lời khuyên bổ ích để con đường phát triển của bạn đỡ chông gai hơn.

mentor la gi
Mentor là gì

Có hai cụm từ thường bị nhầm lẫn với nhau vì cách viết khá giống đó là Mentor và Mentee. Vậy Mentor là gì? Mentee là gì? Mentor sẽ là người cố vấn và Mentee là người được cố vấn. Nếu không cẩn thận và hiểu sai nghĩa thì bạn sẽ sử dụng sai hai từ này.

Mentor và Coach khác nhau như thế nào?

Ở phần Mentor là gì chúng tôi đã phân tích cho bạn những khái niệm chính xác về Mentor. Chúng tôi xin nhắc lại với bạn rằng, Mentor là người cố vấn, dẫn dắt và hỗ trợ bạn trên con đường phát triển một công việc nào đó.

Coach là người huấn luyện. Người làm công việc Coach thường có nhiệm vụ đảm bảo người được huấn luyện phải có những kỹ năng hoặc là kiến thức chuyên môn cao. Trong một số hoàn cảnh, Coach không khác một giáo viên cấp cao là mấy.

Nói ngắn gọn hơn, Mentor chú trọng vào con đường phát triển cá nhân còn Coach lại chú trọng về phát triển kỹ năng.

Mentor giúp bạn những gì?

mentor la gi2
Mentor giúp bạn làm gì

Mentor sẽ là người giúp bạn có thể nhận thấy được bản thân mình đang có sự phát triển hay tụt lùi. Bởi vì Mentor luôn là người đồng hành và chia sẻ cùng với bạn và họ sẽ dễ nhận thấy những điểm phát triển hay tụt lùi của bản thân bạn trong những lần trao đổi với nhau.

Bên cạnh đó, mentor là người có nhiều kinh nghiệm và từng trải hơn bạn nên họ có thể đem tới cho bạn những lời khuya vô cùng quý giá trong con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Mentor hơn là một người bạn

Mentor là gì? Là người có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong con đường sự nghiệp phía trước. Bên cạnh đó, Mentor còn là người bạn tin tưởng và yêu quý nhất. Mentor có rất nhiều dạng, họ có thể là nhân viên cấp cao và họ nhiệt tình hướng tình hướng dẫn và gợi ý cho bạn những con đường phát triển đúng nhất.

Mentor cũng có thể là một người bạn vô tình bạn gặp gỡ và chia sẽ cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm đi trước – những thứ có tác động to lớn đến quyết định và hướng đi tiếp theo của bạn.

Vậy một Mentor tốt sẽ như thế nào?

mentor la gi3
Một Mentor tốt cần có những gì?

Cha mẹ thường được cho là người Mentor, nhưng thường là họ không phải một Mentor đúng nghĩa. Cha mẹ đặt con vào tư thế ép buộc rất nhiều. Nhìn chung, để trở thành một Mentor thì có 3 lời khuyên sau:

  • Hãy chia sẻ sự hứng khởi từ một điều gì đó mới mẻ hoặc niềm vui nào có tính chất lây lan.

  • Hãy tin rằng chỉ cần đầu tư chút ít thời gian để chia sẻ kinh nghiệm, có thể nó sẽ là cánh của rực rỡ đối với nhiều người khác.

  • Là một Mentor tốt thì trong suy nghĩ của họ luôn có một câu nói “ Cho đi sẽ nhận lại được nhiều hơn”

Bài viết về câu hỏi Mentor là gì đến đây xin hết, hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn đúng đắn nhất về Mentor.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây