Khi bị bỏng bôi thuốc gì hiệu quả và không để lại sẹo

Khi bị bỏng bôi thuốc gì hiệu quả và không để lại sẹo

Thứ sáu - 06/09/2019 03:20

Việc sơ cứu và bôi thuốc cho người bị bỏng sẽ giúp cho vết thương không chuyển biến nặng. Đồng thời, giúp cho người bị bỏng đỡ đau, giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng. Vậy khi bị bỏng bôi thuốc gì là đúng nhất.
Mục lục

Khi tiến hành sơ cứu cho người bị bỏng thì vấn đề bị bỏng bôi thuốc gì cần phải được trả lời chính xác và sử dụng đúng cách. Việc sử dụng thuốc hợp lý để điều trị vết bỏng sẽ giúp cho người bị nạn tránh được những nguy cơ do vết bỏng đem lại như tình trạng nhiễm trùng, bỏng lan rộng trên da.

bi bong boi thuoc gi1
Bị bỏng bôi thuốc gì?

1. Một số loại thuốc dùng bôi khi bị bỏng

Khi bị bỏng thông thường, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc mỡ bôi da, kháng sinh, diệt khuẩn như sau:

- Thuốc mỡ kháng khuẩn, giảm đau như:  ibuprofen, diclofenac… Các loại thuốc này có tác dụng làm mát da, bảo vệ tầng biểu bì. Làm dịu lại vết bỏng.

- Thuốc sát trùng ngoài da: Các loại dung dịch sát trùng ngoài da có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng vết bỏng. Khi bị bỏng cấp độ 1, bạn có thể sử dụng các dung dịch thuốc sát khuẩn như povidone-iodine, cetrimide, chlorhexidine... bôi lên vùng da bị bỏng sẽ hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng da.

- Thuốc bôi da kháng sinh: Khi bị bỏng thì nguy cơ các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể thông qua vết bỏng là rất cao. Chính vì vậy, những loại thuốc bôi da có tác dụng kháng sinh như neomycine, polymycine, sulfadiazine sẽ góp phần quan trọng bảo vệ cơ thể của bạn, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh thông qua vết tổn thương do bỏng.

Ngoài một số loại thuốc Tây dược dùng để bôi da nêu trên. Trong trường hợp bị bỏng nhẹ thì bạn cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược như nghệ tươi, lá nha đam, lá bạc hà để đắp lên vết bỏng. Giúp làm dịu nhẹ lại vết thương.

Trên đây là một số loại thuốc bạn có thể tham khảo khi bị bỏng bôi thuốc gì. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, bạn cũng nên lưu ý một số điểm cơ bản sau.

bi bong boi thuoc gi2
Các loại thuốc bị bỏng nên sử dụng

2. Những điều cần đặc biệt lưu ý khi bôi thuốc

Bên cạnh việc bị bỏng bôi thuốc gì? Thì bạn cũng cần phải lưu ý:

- Thứ nhất, chỉ sử dụng thuốc bôi với trường hợp bỏng thông thường. Không sử dụng bất cứ loại thuốc bôi nào đối với trường hợp bỏng do hóa chất và bỏng do điện.

- Các biện pháp sơ cứu cho người bị bỏng chỉ thích hợp trong trường hợp bị bỏng nhẹ cấp độ 1 và cấp độ 2. Nếu bị bỏng nặng, tương đương cấp độ 3 thì các giải pháp sơ cứu là không có nhiều hiệu quả. Trong trường hợp bị bỏng nặng thì nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây