JD hay JP là gì? CV là gì? Những thuật ngữ khi đi tìm kiếm việc làm

JD hay JP là gì? CV là gì? Những thuật ngữ khi đi tìm kiếm việc làm

Thứ năm - 12/09/2019 11:03

Khi mới ra trường và bắt đầu đi tìm kiếm việc làm, chắc hẳn hầu hết mọi người đều bắt gặp rất nhiều cụm từ như JD (Job Description), JP (Job Profile) và CV (Curriculum). Vậy JD là gì? JP là gì? CV là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ những điều này thông qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục

JD – Job Description là gì?

JD hay còn được gọi Job Description là bảng mô tả công việc cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của vị trí mà nhà tuyển dụng đưa ra. Một bản JD đạt chuẩn thì cần có đầy đủ những thông tin sau: Vị trí, trách nhiệm, chỉ tiêu công việc, quyền hạn,…

jd la gi
JD là gì

JD không chỉ giúp việc tuyển dụng trở nên thuận lợi hơn mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa. Cụ thể như:

 • Thông qua JD, người quản trị biết việc sắp xếp người làm việc đã hợp lý chưa, đã giải quyết được nhiệm vụ hay mục tiêu đề ra chưa. Qua đó, sẽ giúp nhà tuyển dụng sắp xếp lại nhân sự và công việc sao cho phù hợp nhất.

 • JD là cơ sở rất quan trọng trong việc tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo nhân sự. Đây được xem là cơ sở giúp các nhà quản trị đưa ra mức lương cũng như phúc lợi hợp lí dành cho vị trí đó. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ thiết lập được chính sách nhân sự hiệu quả.

 • JD giúp người quản lý nhân sự xây dựng được chính sách lương, phù hợp qua từng thời kỳ phát triển của công ty và đảm bảo được công bằng giữa các vị trí.

 • JD giúp bạn quản trị đánh giá chính xác hiệu quả công việc của từng phòng ban, vị trí và từ đó có cái nhìn tổng quan về hiệu quả công việc.

JP (Job Profile) là gì?

Về chức năng, nhiệm vụ thì Jb hay còn gọi là Job Profile có sự tương đồng với JD. Tuy nhiên, qua nhiều sự cải tiến, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng xây dựng JP thay vì JD.

job profile la gi
JP là gì

Nếu JD truyền thống sẽ là câu hỏi Phải làm gì? Thì JP sẽ trả lời đồng thời hai câu hỏi Chủ yếu làm gì? Và Phải làm tốt như thế nào?.

Vì vậy, khi nhìn vào JP, ứng viên sẽ không chỉ hiểu được vị trí này sẽ làm những công việc gì mà còn biết được những việc này sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí nào. Việc này sẽ tạo động lực cho người có JP và sẽ cố gắng hoàn thành công việc theo các tiêu chí đã biết.

Một yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp đều cao Job Profile hơn Job Description là JD liệt kê khá nhiều công việc còn JP chỉ liệt kê nhóm công việc chủ yếu.

CV – Curriculum Vitae là gì?

CV hay Curriculum Vitae – là một tiếng Latinh và mang nghĩa của từ này sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu khi đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc.  CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và điều mong muốn của ứng viên đối với nhà tuyển dụng.

cv la gi
CV là gì

Một CV được xem là hoàn chỉnh thì cần những thông tin như:

 • Thông tin về cá nhân như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, email và số điện thoại liên lạc

 • Thông tin về trình độ học vấn như bằng cao đẳng, đại học và nghiệp vụ,…

 • Thông tin về kinh nghiệm việc làm, kỹ năng, mục tiêu cũng như những chứng chỉ hoặc giải thưởng đạt được.

Và sau đây sẽ là một lưu ý khi viết CV

 • Không nên dùng từ ngữ quá khoa trương

 • Nên trình bày ngắn gọn và súc tích

 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có mà hãy lọc những điều liên quan đến những vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

 • Chú ý đến những từ khóa mà công việc yêu cầu để đưa vào CV phù hợp.

 • Độ dài CV từ 1 đến 2 trang là phù hợp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên bạn sẽ thu được nhiều thông tin bổ ích cũng như hiểu rõ hơn về JD, JP và CV. Và các câu hỏi JD là gì? JP là gì? CV là gì? Khi bạn đi xin việc đã được giải đáp rồi nhé.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây