Cover Letter là gì? Cách viết Cover Letter chinh phục được nhà tuyển dụng

Cover Letter là gì? Cách viết Cover Letter chinh phục được nhà tuyển dụng

Thứ năm - 12/09/2019 10:54

Cũng như CV, Cover Letter là thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Vậy bạn có viết Cover Letter là gì? Và viết Cover Letter như thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng, bạn và tôi hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục

Cover Letter là gì?

Cover Letter là gì? Cover Letter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Đơn hoặc Thư xin việc. Bên cạnh đó, một số người còn gọi Cover Letter là thư ứng tuyển – các ứng viên sẽ sử dụng để bày tỏ nguyện vọng của họ khi được tuyển vào vị trí mà họ muốn từ nhà tuyển dụng.

Cover Letter có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó bạn cần đề cập đến lý do bạn lựa chọn doanh nghiệp mà mình đang ứng tuyển và các điểm mạnh, kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn bạn.

cover letter la gi1
Cover letter là gì

Cover Letter rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn cả CV nữa. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đọc Cover Letter trước tiên rồi mới quyết định có đọc tiếp CV của bạn hay không. Một Cover Letter ngắn gọn, đầy đủ và điểm nhấn ấn tượng  thì nhất định chinh phục được nhà tuyển dụng trong vòng 30 giây.

Làm sao viết Cover Letter ấn tượng nhất?

Tùy vào vị trí công việc mà bạn muốn hướng đến để viết Cover Letter sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung một Cover Letter chuẩn và thu hút thì cần phải tuân thủ đầy đủ những bước sau đây.

Cover letter ấn tượng sẽ dễ dàng thu hút các nhà tuyển dụng

Lời chào mở đầu

Đây là lời chào gửi đến người liên quan (trực tiếp) đến quá trình ứng tuyển của bạn. Cách viết lời chào mở đầu phụ thuộc vào những thông tin mà bạn nhận được từ doanh nghiệp đó. Hãy tự tìm hiểu hoặc liên hệ đến công ty để hỏi những thông tin mà bạn cần. Bộ phận liên quan sẽ giải đáp các thắc mắc mà bạn cần.

cover letter la gi2
Cách viết Cover Letter chính xác

Khi viết lời mở đầu bạn cần linh hoạt thêm Mr, Ms, Dr tùy theo đối tượng nhận thư xin việc của  bạn. Đôi khi chỉ với một chi tiết nhỏ cũng khiến Cover Letter của bạn ấn tượng hơn những ứng viên khác.

Viết đoạn mở đầu

Đây là phần đề cấp đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển nên bạn cần trình bày rõ ràng nguồn thông tin nào giúp bạn biết đến tin tuyển dụng này. Phần này bạn nên trình bày ngắn gọn trong 1 – 2 câu là đủ.

Phần nội dung chính của thư

Nhà tuyển dụng chỉ dùng 30 giây để đọc Cover Letter của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá dài dòng mà hãy trình bày thật xúc tích nhưng phải ấn tượng, chỉ cần 1 đến 2 đoạn nhỏ là đủ. Phần này bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Lý do bạn nghĩ mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển

  • Kinh nghiệm, kỹ năng và điểm mạnh nào của bạn đáp ứng được vị trí công việc của bạn

  • Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?

  • Mục tiêu mà bạn sẽ phấn đấu để mang lại lợi ích cho công ty

Lưu ý về phần kinh nghiệm, kỹ và điểm mạng, đừng tham quá nhiều,nêu ít nhưng liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển là điểm mấu chốt thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Hãy lựa chọn những cái nổi bật nhất và đã có được thành tựu cụ thể, nên thể hiện kết quả qua những con số để tạo điểm nhấn và thuyết phục nhà tuyển dụng.

Đoạn cuối thư

cover letter la gi3
Cover Letter nghĩa là gì

Giống như đoạn mở đầu, đoạn cuối bạn cần nhấn mạnh một lần nữa vì sao bạn là người phù hợp nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển và vì sao bạn quan tâm đến công việc này. Đồng thời đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc với công ty cũng như mong muốn gặp nhà tuyển dụng để phỏng vấn trực tuyến.

Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp các thông tin liên hệ bản thân như Email, SĐT,… để nhà tuyển dụng liên hệ bạn để phỏng vấn nhé. Và đừng quên cảm ơn người đã dành thời gian đọc Cover Letter của bạn nhé.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra lại Cover Letter một lần nữa nhé. Bản Cover Letter cần thật hoàn chỉnh, không mắc lỗi dùng từ, lỗi chính tả hay lỗi diễn đạt nào nhé. Bài viết về Cover Letter là gì? Và cách viết Cover Letter như thế nào để tạo ấn tượng. Chúc các bạn thành công.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây