Các xét nghiệm khi mang thai mà bạn cần biết

Các xét nghiệm khi mang thai mà bạn cần biết

Thứ sáu - 06/09/2019 04:54

Các xét nghiệm khi mang thai là hết sức quan trọng. Các kết quả xét nghiệm chính là thước đo sức khỏe cho bà bầu và em bé trong các giai đoạn phát triển của thai kỳ.
Mục lục

Theo các bác sĩ chuyên khoa về sản nhi thì trong khi mang thai, bà bầu cần phải thực hiện các xét nghiệm khi mang thai. Vậy có những xét nghiệm nào là thực sự quan trọng và cần thiết cho bà bầu? Đồng thời, các bà bầu cần phải lưu ý những điều gì khi xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để nhận được các thông tin giải đáp hữu ích.

cac xet nghiem khi mang thai2
Các xét nghiệm quan trọng khi mang thai

1. Các xét nghiệm khi mang thai

Kiểm tra hệ miễn dịch và các tuyến nội tiết: Hệ miễn dịch và các tuyến nội tiết của bà bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu hệ miễn dịch của bà bầu suy giảm thì rất có thể gây ra các biến chứng nguy hại cho thai nhi. Các bà bầu cần thực hiện xét nghiệm hệ miễn dịch và kiểm tra tuyến nội tiết khi mới mang thai trong tháng đầu tiên thai kỳ.

- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ giúp bạn kiểm soát được các chỉ số quan trọng của cơ thể trong quá trình mang thai. Ba chỉ số sức khỏe quan trọng nhất của bà bầu và thai nhi là hemoglobin, hematacrit, platelets hay thrombocytes sẽ được đánh giá một cách chính xác thông qua kết quả xét nghiệm máu.

cac xet nghiem khi mang thai1
Các xét nghiệm quan trọng khi mang thai

- Xét nghiệm Alpha-fetoprotein: Khi thai phụ đã bước sang tháng thứ 3 thì có thể thực hiện xét nghiệm Alpha-fetoprotein. Xét nghiệm Alpha-fetoprotein sẽ giúp thai phụ biết được thể chất và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của thai nhi. Qua đó, có thể đánh giá một cách chính xác nhất về sức khỏe của bé và khả năng trao đổi chất trong cơ thể người mẹ.

Xét nghiệm liên cầu nhóm B: Liên cầu nhóm B là một trong những vi khuẩn rất nguy hiểm đe dọa đến thai nhi mà bà bầu thường hay có nguy cơ mắc phải khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi).

 

2. Những lưu ý khi thực hiện các xét nghiệm khi mang thai

cac xet nghiem khi mang thai3
Lưu ý khi xét nghiệm khi mang thai

các xét nghiệm khi mang thai đóng vai trò thước đo sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Chính vì vậy, khi thực hiện các xét nghiệm này, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Bạn cần phải tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, có chất lượng cao. Đảm bảo kết quả chính xác, rõ ràng, tỷ mỉ.

Khi có kết quả xét nghiệm, bạn hãy tham khảo thêm các hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều dưỡng cho phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết các xét nghiệm khi mang thai.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây