Bệnh ung thư có di truyền không? Hãy tham khảo với chúng tôi

Bệnh ung thư có di truyền không? Hãy tham khảo với chúng tôi

Thứ sáu - 06/09/2019 02:56

Bệnh ung thư là một căn bệnh nan y, một bài toán khó chưa có lời giải cho nền khoa học hiện đại. Vậy bệnh ung thư có di truyền không? Cách phòng chống ung thư là như thế nào?
Mục lục

Bệnh ung thư vẫn đang là một mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của con người. Chính vì vậy, việc tìm hiểu căn nguyên, các yếu tố gây ung thư là điều rất quan trọng và cần thiết để giúp phòng tránh và điều trị căn bệnh này. Vậy các tác nhân nào có nguy cơ gây bệnh ung thư? Bệnh ung thư có di truyền không? Tỷ lệ di truyền đối với từng loại ung thư là như thế nào? Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp cho các câu hỏi trên.

ung thu la gi 1
Bệnh ung thư có di truyền không

1. Bệnh ung thư có di truyền không?

Về bản chất, các loại ung thư bắt đầu từ tình trạng biến đổi gen, biến dị tế bào trong cơ thể sống. Chính vì vậy, trong số các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thì có cả tác nhân xuất phát từ di truyền. Các nghiên cứu của y học hiện đại đã chỉ ra rằng nếu bạn di truyền từ cha, mẹ một gen đột biến sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với mức bình thường từ 10 đến 15%.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định là bệnh ung thư có di truyền. Tuy nhiên, tác nhân di truyền gây bệnh ung thư chiếm tỷ lệ không cao. Bên cạnh đó, các dạng bệnh ung thư gây ra bởi tác nhân di truyền thường có biểu hiện sớm hơn và dễ phát hiện hơn so với các loại ung thư do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể gây ra.

2. Một số hội chứng nhận biết bệnh ung thư nảy sinh do di truyền

Như vậy, đáp án cho câu hỏi ung thư có di truyền không? Đó là bệnh ung có thể mang tác nhân di truyền. Tuy nhiên, nếu bệnh ung thư do di truyền thì bản thân người bệnh sẽ có những hội chứng riêng biệt, nổi bật như sau:

 

ung thu la gi 2
Các bệnh ung thư thường gặp

- Hội chứng Lynch: Đây là hội chứng thường gặp ở những người bị ung thư đại tràng, trực tràng do nhân tố di truyền.

- Hội chứng Cowden: Hội chứng này do đột biến gen PTEN gây ra và có thể dẫn đến bệnh ung thư vú ở nữ giới, ung thư tiền liệt tuyến ở nam.

- Hội chứng li-fraumeni: Đối với những người bị bệnh ung thư xương, ung thư não do di truyền thì hội chứng li-fraumeni là một trong những dấu hiệu gây bệnh chủ yếu. Đặc biệt là những trường hợp ung thư do di truyền khi tuổi còn nhỏ.

Nắm bắt được những hội chứng, nguyên nhân gây ung thư do di truyền sẽ có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị các dấu hiệu bệnh ung thư khác nhau.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây